สยองกว่าที่คิดเยอะ!!! หนุ่มลงเล่นน้ำทะเล โดนพิษ "แมงกะพรุนกล่อง" ฤทธิ์ร้ายแรงมาก! เป็นแผลไปตลอดชีวิต !?!(ภาพชุด-รายละเอียด)

สยองกว่าที่คิดเยอะ!!! หนุ่มลงเล่นน้ำทะเล โดนพิษ "แมงกะพรุนกล่อง" ฤทธิ์ร้ายแรงมาก! เป็นแผลไปตลอดชีวิต !?!(ภาพชุด-รายละเอียด)

Publish 2018-03-24 19:57:33


กลายเป็นเรื่องที่หลายคนในโลกออนไลน์ต่างพากันแชร์เรื่องราวที่ เพจเฟซบุ๊ก "Kingdom Of Tigers: ทูนหัวของบ่าว" ได้เผยแพร่เรื่องราวอุทาหรณ์เตือนคนที่ไปเที่ยวทะเล ถึงพิษแมงกะพรุนที่มีฤทธิ์ร้ายแรง โดยเล่าว่า "ตี๋เต๊กมาเยี่ยมหลังจากผ่านไป 10 วัน เลยอยากให้เรื่องของเต๊กเป็นวิทยาทานนะคะ เต๊กไปเที่ยวทะเลมา พักรีสอร์ต 5 ดาว แถวจังหวัดตราด เล่นน้ำทะเลห่างจากชายฝั่งแค่ 200 เมตร ความลึกระดับเอว เต๊กโดนแมงกระพรุนกล่อง ที่มีฤทธิ์ร้ายแรงมาก โชคดีที่เต๊กมีสติ รีบวิ่งเข้าฝั่ง แล้วใช้น้ำส้มสายชูราดทันที ในสองนาที ทำให้สกัดพิษที่จะเข้าสู่เส้นเลือดได้ทัน ทำให้ไม่ถึงแก่ชีวิต และเต๊กก็ไปโรงพยาบาลทันทีใน 15 นาที คุณหมอฉีดยาเข้าเส้นให้ นอนดูอาการหนึ่งชั่วโมงไม่มีการแพ้เลยเดินทางกลับกรุงเทพ เต๊กบอกว่าวันแรกบวมเป็นเท้าช้างและปวดแสบปวดร้อนเหมือนโดนเตารีดร้อน ๆ เลยค่ะ

ฉะนั้นไม่ว่าทะเลที่ไหนก็มีสิทธิ์โดนแมงกระพรุนกล่องนะคะ ตามโรงแรมที่ดีหน่อยจะวางน้ำส้มสายชูไว้ตามชายหาดให้ลูกค้าเลยค่ะ เพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้น แต่ถ้าหากคิดว่าโรงแรมไม่มีให้ให้เราพกน้ำส้มสายชูเป็นอีกหนึ่ง item ในการไปทะเล พอพอกับการพกกันแดดเลยนะคะ

 

 

 

 โชคดีที่เต๊กเป็นนักกีฬาออกกำลังกายตลอด จบวิทยาศาสตร์การกีฬาและโภชนาการมาเลยรู้ว่าควรทำยังไงกับร่างกาย ฉะนั้นสิ่งแรกคือต้องมีสตินะคะทุกคน เต๊กบอกว่ามีโรงพยาบาลไหนสนใจทำเลเซอร์ให้เต๊กไหมคร๊าบบบบบบ แฮ่ ! 

ทั้งนี้วิธีปฐมพยาบาล ใช้น้ำส้มสายชูราดทันที , ไปโรงพยาบาลให้ไวที่สุด , ใส่ชุดแขนยาว ขายาวเล่นทะเล แบบ wetsuit นะจ๊ะ ,ห้ามใช้น้ำจืดล้าง เพราะจะทำให้ขยายพิษไปได้อีก

 

 

ขออนุญาตเพิ่มเติมความรู้จาก ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์  กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรองคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่าช่วงนี้หากเพื่อนธรณ์ไปเล่นน้ำแถวหมู่เกาะในจังหวัดตราด ระวังกันไว้นิด กรมทะเลสำรวจพบแมงกะพรุนกล่องหลายสิบตัวในบริเวณนั้น หากเป็นไปได้อยากให้ใส่ชุดปกปิดร่างกาย เล่นน้ำในตาข่ายกั้นแมงกะพรุน หากเกิดเหตุขึ้นมา อย่าลืมว่าห้ามราดน้ำจืด ให้ราดน้ำส้มสายชูเยอะๆ ติดต่อกันกว่า 30 วินาที แล้วรีบบอกพี่ที่อยู่แถวชายหาด คนแถวนั้นมีความรู้เรื่องแมงกะพรุนเป็นอย่างดี เขาจะช่วยปฐมพยาบาลแล้วพาไปหาแพทย์โดยด่วน แมงกะพรุนกล่องพบได้ทั่วทะเลไทย ส่วนใหญ่พบตามหมู่เกาะใกล้ฝั่ง ทั้งภาคตะวันออกและภาคใต้ รวมถึงบริเวณชายฝั่ง สังเกตตัวยากมากเพราะตัวเล็ก เคลื่อนที่เร็ว และมักจมอยู่ใต้น้ำ

 

 

 แมงกะพรุนกล่องในไทยมีเกือบ 10 ชนิด แบ่งเป็น 2 กลุ่มง่ายๆ คือกลุ่มสายเดี่ยวกับกลุ่มหลายสาย กลุ่มหลายสายจะร้ายแรงกว่า ชนิดที่สำรวจพบเป็นกลุ่มหลายสาย ต้องระวังให้มาก พิษของแมงกะพรุนกล่องกลุ่มหลายสาย มีผลต่อหลายระบบในร่างกาย ทั้งเลือด เนื้อหนัง หัวใจ ประสาท ส่วนใหญ่ผู้ได้รับพิษมักมีอาการปวดบริเวณแผล หรืออาจปวดไปทั่วร่างกายในบางรายอาจช็อคจนหัวใจหยุดเต้น หรืออาจจมน้ำก่อนใครจะช่วยทัน

เมื่อโดนให้รีบขึ้นจากทะเลโดยเร็วที่สุด สำหรับผู้ที่จะเข้าไปช่วย ต้องระวังให้ดี ดูว่าเราใส่เสื้อปกปิดดีหรือไม่ มีเหตุการณ์ที่เข้าไปช่วยแล้วคนช่วยโดนแมงกะพรุน กลายเป็นเจ็บหนักกว่าคนโดนทีแรก ระวังกันสักนิดนะครับ"
 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ