ซาบซึ้งน้ำตาซึม!! เปิดเรื่องราวความรักข้างเดียวของ "สุรพล โทณะวณิก" ถึง "สวลี ผกาพันธุ์" ทำชาวเน็ตประทับใจ...แห่แชร์ทั้งโซเชียล!??

ซาบซึ้งน้ำตาซึม!! เปิดเรื่องราวความรักข้างเดียวของ "สุรพล โทณะวณิก" ถึง "สวลี ผกาพันธุ์" ทำชาวเน็ตประทับใจ...แห่แชร์ทั้งโซเชียล!??

Publish 2018-05-04 11:26:34

นับเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญของวงการบันเทิงไทย หลังจาก สวลี ผกาพันธุ์  ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ประจำปี พ.ศ. 2532 ถึงแก่กรรมกะทันหันในวัย 86 ปี ภายในบ้านพักย่านสุขุมวิท เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 1 พฤษภาคม 2561

 

 

 
ล่าสุด สมาชิกเฟซบุ๊ก อุมัร มุกตา ได้โพสต์ข้อความไว้อาลัย สวลี ผกาพันธุ์ ที่เขียนโดย สุรพล โทณะวณิก ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (การประพันธ์เพลงไทยสากล) ประจำปี พ.ศ. 2540 ที่ระบุว่า "แด่คุณเชอรี่ สวลี ผกาพันธุ์ ด้วยความอาลัยอย่างสุดซึ้ง จากคนที่เคยรักข้างเดียวเสมอมา ตราบกระทั่งวันนี้" ดังนี้...


"คนที่จีบสวลี คือสุรพล โทณวณิก โดยสุรพล เป็นเด็กขายน้ำแล้วไปจีบนักเรียนหญิงชื่อเชอรี่ที่ร.ร.สตรีมหาพฤฒาราม เลยโดนให้ออก ไม่ให้ขาย แล้วมาเจอกันตอนโต สวลีเป็นนักร้อง สุรพลเป็นนักแต่งเพลง สุรพลยังชอบและเป็นโสด ส่วนสวลีมีคนรักเป็นพนักงานธนาคารออมสิน สุรพลไปดูมวยที่สนามมวยราชดำเนิน คิดถึงสวลี นั่งริมฟุตบาต แล้วแต่งเพลง "ใครหนอ" เอามาให้สวลีร้อง สวลีไม่ยอมร้องเพราะรู้เป็นเพลงจีบ สุรพลเลยเติมคำว่า "คุณพ่อคุณแม่" สวลียอมร้อง เลยได้เป็นนักร้องแผ่นเสียงทองคำ สวลีแต่งงาน สุรพลก็ครองความเป็นโสด"

 

 

 

 

ขณะที่ทางด้าน เพจเฟซบุ๊ก หนุ่มเมืองจันท์ ของนักเขียนและคอลัมนิสต์ชื่อดัง ก็ได้โพสต์ข้อความเรื่องราวความรักข้างเดียวของคุณสุรพล ไว้ดังนี้เช่นกัน...

 

" "ในโลกแห่งความเป็นจริง เธออาจเป็นหญิงของใครไม่หวั่น แต่ในโลกแห่งความฝัน เธอเป็นของฉัน ทั้งกายและใจ" (เนื้อเพลง "ในโลกแห่งความฝัน" ผลงาน "สุรพล โทณะวณิก") สุรพลเป็นเด็กกำพร้า เคยช่วยแม่ค้าขายน้ำอยู่หน้าโรงเรียนมหาพฤฒาราม เขาไปจีบนักเรียนหญิงที่ชื่อ "เชอรี่" เลยโดนให้ออก ไม่ให้ขาย มาเจอ "เชอรี่" อีกครั้งตอนที่เธอเป็นนางเอกละครและนักร้องชื่อดัง ก่อนที่เขาจะแต่งเพลงให้ "เชอรี่" หรือ "สวลี ผกาพันธุ์" ร้องหลายเพลง หนึ่งในเพลงนั้นคือเพลง "ใครหนอ" ที่ทำให้เธอได้รับรางวัลนักร้องแผ่นเสียงทองคำ 

"สวลี" แต่งงาน  แต่ "สุรพล" รักษาความโสดมานาน ก่อนแต่งงานกับ "นงลักษณ์ โรจนพรรณ" ไม่นานชีวิตคู่ของเขาก็จบลง มีคนเคยเขียนถึงสาเหตุการหย่าร้างครั้งนี้ "คุณนงลักษณ์ แต่งงานกับ คุณสุรพล โทณะวณิก ศิลปินแห่งชาติ เพราะเธอหลงใหลในความงามของบทเพลงที่คุณสุรพล แต่ง แต่คุณสุรพลเองมิได้มีที่ว่างใด ๆ ในหัวใจเหลืออยู่ ด้วยเธอมอบความรักทั้งหมดให้กับคุณสวลี ผกาพันธุ์ นักร้องที่เป็นที่ชื่นชอบที่สุด แม้ว่าเธอจะแต่งงานและมีครอบครัวที่สมบูรณ์มานานแล้ว เมื่อเป็นดังนี้ชีวิตสมรสจึงดำเนินไประยะหนึ่ง แล้วก็สิ้นสุดลง" และนี่คือคำไว้อาลัยของเขาในวันที่ "เชอรี่" ปราศจากลมหายใจ

 

 

 

 

"สุรพล โทณะวณิก" เคยเขียนถึง สวลี ผกาพันธุ์ และเพลงใครหนอ เอาไว้ใน "ขอฝากหัวใจไว้ในตัวหนังสือแด่คุณ" จากหนังสือคอนเสิร์ตวันดวลเพลง ชาลี อินทรวิจิตร สุรพล โทณะวณิก ว่า “...ผมเป็นตัวประกอบ เป็นเด็กลูกมือคนเขียนฉาก เป็นเด็กยกฉาก เด็กขายสูจิบัตร เธอเป็นนางเอกละคร เพิ่งสาวสวยแรกผลิ เป็นนักร้องที่ร้องเสียงดี เทคนิคการร้องดี มีชีวิตชีวา มีคุณภาพ ผู้ชมและผู้ร่วมงานต่างชอบ เธอโด่งดังมากยามนั้น เธอมีเมตตาเคยแบ่งข้าวเย็นที่นายแม่เธอทำมาส่งเธอตอนการแสดงรอบบ่ายจบ เป็นอาหารมื้อเย็นของเธอ ยามเธอต้องอยู่หลังโรง เพื่อแสดงรอบค่ำ, เธอแบ่งข้าวให้ผมกิน เป็นเวลาที่ผมอดอยากหิวจัด ผมสำนึกบุญคุณของเธอไม่มีวันลืม 

ต่อมาเธอเป็นนักร้องโด่งดัง แผ่นเสียงที่เธอร้องบันทึกเสียงขายดี เพราะความสามารถของเธอ ผมเลยมุมานะที่จะเป็นนักแต่งเพลง และอยากให้เธอร้องเพลงของผม เธอร้องเพลงให้ผมแล้ว เธอมีส่วนอย่างมาก ทำให้ผมโด่งดัง เพราะเธอร้องเพลงให้ผมมากกว่าใคร และทุกครั้งที่ร้องเพลงให้ผม ทราบว่าผมถึงแม้จะเป็นนักแต่งเพลงแล้ว ยังเร่ร่อนไม่มีบ้านอยู่ เวลาไม่มีงานทำ ยังอด ๆ อยาก ๆ...เธอยกค่าร้องให้ผม”"

 

 

 

ซึ่งโพสต์ดังกล่าวของทั้งสองนั้น ก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและต่างแชร์โพสต์ออกไปด้วยความรู้สึกซาบซึ้งและประทับใจในความรักของคุณสุรพล ที่มีต่อคุณสวลี ผู้ล่วงลับกันอย่างมากมาย.

 

 

 

 

cr. FB อุมัร มุกตา, หนุ่มเมืองจันท์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ