หนุ่มโพสต์ภาพ กวาง2ตัว คุ้ยกินขยะ ถุงพลาสติก ที่นักท่องเที่ยวทิ้งเกลื่อน ลานกางเต็นท์ลำตะคอง-เขาใหญ่

"หนุ่ม"โพสต์ภาพ "กวาง2ตัว" คุ้ยกินขยะ ถุงพลาสติก ที่นักท่องเที่ยวทิ้งเกลื่อน ลานกางเต็นท์ลำตะคอง-เขาใหญ่

Publish 2018-12-24 17:21:08


     จากภาพของกวาง 2 ตัว ที่ได้ยินคุ้ยหาขยะกิน หลังจากที่ผู้คนนักท่องเที่ยว ได้เเห่กันไปเที่ยวเเละทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง ไร้จิตสำนึก  จนมีการเเชร์ไปอย่างมากมายในโลกออนไลน์บ้านเรา ซึ่งได้เกิดขึ้นบริเวณ ลานกางเต้นท์ ลำตะคอง-เขาใหญ่   โดยที่ทิ้งขยะได้ล้นออกมา ปิดประตูไม่สนิท จนขยะลงมากองกับพื้น เปิดทางให้ กวาง2 ตัว มาคุ้ยอาหารกิน อย่างสบายใจ  หวั่นเกิดอันตรายต่อสัตว์ป่า

 
 

 

   โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ค...Waitaya Mungruangskul... เผยภาพดังกล่าว พร้อมข้อความไม่พร้อมช่วยกันรับผิดชอบ ดูแล...อย่ามาเลยครับ นอนอยู่บ้านเถอะ

 

 

    ซึ่งหลังจากที่ภาพดังกล่าวได้เผยเเพร่ลงในโลกออนไลน์ ก็ได้มีความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆตามมามากมาย  อาทิ ..สงสารเขาใหญ่นะครับ ใกล้กรุงมากเกินไป นักท่องเที่ยวดัดจริตไร้สำนึกมากันเยอะ ล่าสุดที่ผมไปแม่งเเดกห่ากันหน้าเต็นท์ยัดห่าอิ่มเเล้วก็เข้านอนของก็ไม่เก็บ จนกวางมารื้อของ

 

ผมขึ้นไปนอกจากขยะของตัวเองแล้วยังเก็บขยะรอบๆไปทิ้งด้วยทุกครั้ง เที่ยวป่าขอความเป็นคนมีจิตสำนึกเยอะๆหน่อย ถ้าทำไม่ได้ก็เลิก แล้วไปเดินเที่ยวห้างเหมือนเดิมเหอะ   รวมทั้ง ได้มีผู้คนที่ได้ไปเที่ยวที่ดังกล่าวมา บอกว่า ผมเข็ดละ เฝ้าทั้งคืน ไม่กล้านอน มาเป็นฝูง กัดเต้นท์ กลัวเดินทับหัวลูกเมีย ไม่กลัวคนแล้ว เพราะใคร คนนี่แหละสร้างความคุ้นเคยกับเขา

 

  

 

ซึ่งหลังจากที่ภาพดังกล่าวได้เผยเเพร่ลงในโลกออนไลน์ ก็ได้มีความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆตามมามากมาย  อาทิ ..สงสารเขาใหญ่นะครับ ใกล้กรุงมากเกินไป นักท่องเที่ยวดัดจริตไร้สำนึกมากันเยอะ ล่าสุดที่ผมไปแม่งเเดกห่ากันหน้าเต็นท์ยัดห่าอิ่มเเล้วก็เข้านอนของก็ไม่เก็บ จนกวางมาริ้อของ

 

 

 

ผมขึ้นไปนอกจากขยะของตัวเองแล้วยังเก็บขยะรอบๆไปทิ้งด้วยทุกครั้ง เที่ยวป่าขอความเป็นคนมีจิตสำนึกเยอะๆหน่อย ถ้าทำไม่ได้ก็เลิก แล้วไปเดินเที่ยวห้างเหมือนเดิมเหอะ   รวมทั้ง ได้มีผู้คนที่ได้ไปเที่ยวที่ดังกล่าวมา บอกว่า ผมเข็ดละ เฝ้าทั้งคืน ไม่กล้านอน มาเป็นฝูง กัดเต้นท์ กลัวเดินทับหัวลูกเมีย ไม่กลัวคนแล้ว เพราะใคร คนนี่แหละสร้างความคุ้นเคยกับเขา

ไม่พร้อมช่วยกันรับผิดชอบ ดูแล...อย่ามาเลยครับ นอนอยู่บ้านเถอะ

 

 

 

 

เข้าใจผิดประเด็นหรือเปล่าครับ

- ในรูปก็เห็นโรงเก็บขยะชัดเจนนะครับ และผมก็แจ้งชัดเจนในหลายคอมเม้นต์นะครับ ว่าเหตุการณ์คืออะไร ตามลำดับ คือ "ขยะล้น-ประตูไม่สนิท-เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างทยอยขนขยะออกไปนอกพื้นที่"


  นอกจากนี้ ทางผู้โพสต์ Waitaya Mungruangskul ยังได้ชี้เเจงต่อเนื่อง...


ประเด็นของโพสต์คือ "เรื่องปริมาณขยะ เพราะขยะมันล้น และกำลังเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ไม่เพียงพอ ดูแลไม่ไหว... คำว่า "เจ้าหน้าที่ไม่จัดเก็บให้เรียบร้อยเอง" นี่มันปลายเหตุแล้วครับ... เจ้าหน้าที่อุทยานฯ หน้าที่ที่แท้จริงคือการดูแลป่าครับ... ในเมื่อนักท่องเที่ยวอยากจะเข้าไปเที่ยวป่า การแก้ปัญหา น่าจะช่วยกันแก้ที่สาเหตุด้วยนะครับ นักท่องเที่ยวสามารถช่วยกันดูแลได้มากกว่านี้ครับ "งดทิ้งหรือนำลงมาทิ้งข้างล่าง" มันดีกว่าบอกว่าทิ้งข้างบนเรียบร้อยแล้วจบ เพราะจริงๆมันไม่จบไงครับ
มันมี "งาน" และ "ผลกระทบ" อย่างอื่นตามมา ผมถึงนำภาพนี้มาโพสต์"

- หรือจะบอกว่าโรงเก็บขยะเล็กไป... คงไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้องนะครับ ตราบใดที่นักท่องเที่ยวไม่ช่วยกัน "งดและลด" ปริมาณขยะ (โดยเฉพาะพลาสติก) รวมถึงช่วยกันนำขยะลงมาทิ้งข้างล่าง สร้างโรงเก็บขยะใหญ่ขนาดไหนก็ล้นครับ สาเหตุของปัญหาที่แท้จริงมันอยู่ตรงนี้

 

- ถ้านักท่องเที่ยวช่วยกันดูแล งดทิ้ง หรือนำลงมาทิ้งข้างล่าง ปริมาณขยะที่ลดลงได้ ก็คือช่วยลดปริมาณงานของเจ้าหน้าที่ได้ ปัญหาตรงนี้ก็ลดลงตามไปด้วย

 

- ทางอุทยานฯเอง ก็รณรงค์หลายเรื่อง ทั้งเรื่องการใช้ถุงพลาสติกในพื้นที่อุทยานฯ ไหนล่ะครับ ความรับผิดชอบ การช่วยกันของนักท่องเที่ยว ในรูปก็เห็นถุงพลาสติกอยู่เต็ม...หรือนี่ก็ความผิดเจ้าหน้าที่??? ทั้งเรื่องการลดปริมาณขยะ ช่วยกันนำขยะลงมาทิ้งข้างล่างด้วย...ไหนล่ะครับ คนที่ช่วยกันนำขยะลงมา มีกันกี่คน ก็ทิ้งกันจนล้นโรงเก็บขยะ... หรือนี่ก็ความผิดเจ้าหน้าที่??? พอมันล้นก็ต้องพยายามยัด อัดลงไปบนรถขยะ จนมันร่วงหล่น... อันนี้เจ้าหน้าที่ผิด...แต่นี่คือปลายเหตุอย่างที่ว่า แล้วคิดดูดีๆ เจ้าหน้าที่อุทยานฯมีหน้าที่ดูแลป่า ดูแลพื้นที่ ดูแลนักท่องเที่ยว...แต่กลับต้องคอยมาเก็บขยะ?

 

 

 

หรือจะโทษแต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายเดียว...งั้นไล่เจ้าหน้าที่ออกหมด ปิดพื้นที่ไปเลยน่าจะดีกว่า

ถึงตรงนี้ผมคิดว่าประเด็นของโพสต์นี้ชัดเจน คงไม่ตอบอะไรต่อแล้ว...ลองพิจารณาดูล่ะกันครับ

 

 

 

 

ขอบคุณ

 Waitaya Mungruangskul

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร