"เปรมชัย" เอ่ยปากขอโทษ หลังใช้เงิน 4 แสนประกันตัวสู้คดีเสือดำ (คลิป)

Publish 2019-03-19 13:11:02


จากกรณีศาลนัดพิพากษาคดี "เปรมชัย กรรณสูต" ประธานบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด พร้อมพวกรวม 4 ราย ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร รวม 6 ข้อหา ส่วนคดีติดสินบนเจ้าพนักงานศาลนัดพิพากษา11 มิ.ย. ขณะที่คดีครอบครองงาช้างและมีอาวุธปืนพนักงานสอบสวนคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล
 โดยวันนี้ (19 มี.ค.)ศาลจังหวัดทองผาภูมิ พิพากษาจำคุกนายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ เป็นเวลา 16 เดือน ใน 3 ข้อหา ฐานเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ โดยหลุดข้อหาครอบครองซากเสือดำ ส่วนพวกอีก 3 คน ถูกลงโทษข้อหาครอบครองซากเสือดำด้วย

โดยศาลยกฟ้องนายเปรมชัยในข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และข้อหาร่วมกันมีซากเสือดำ สัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่วนจำเลยที่ 2-4 ถูกจำคุกรวมกัน ตั้งแต่ 3 เดือน ถึง 2 ปี 17 เดือน โดยศาลตัดสินความผิดแก่จำเลยที่ 4 ในทุกข้อหา ไม่มีข้อหาใดยกฟ้อง รวมโทษจำคุก 2 ปี 17 เดือน นอกจากนี้นายเปรมชัย พร้อมพวกอีก 3 คน ต้องร่วมกันชำระค่าเสียหายทางแพ่ง 2 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. 2561 เป็นต้นไป แก่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ฐานความผิดที่ศาลตัดสินลงโทษนายเปรมชัย ได้แก่

- ข้อหาร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 6 เดือน

- ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำคุก 8 เดือน

- ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 2 เดือน รวมโทษจำคุก 16 เดือน


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เปรมชัย"รับกรรม ศาลสั่งจำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีเสือดำป่าทุ่งใหญ่นเรศวร 

 

สำหรับคดีดังกล่าวก่อนหน้านี้ หนึ่งในผู้ที่ได้รับการชื่นชมในความเสียสละ ปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ไม่เกรงกลัวต่ออำนาจที่ผิดต่อกฎหมาย ก็คือนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ที่เป็นผู้นำทีมเข้าจับกุม และในวันนี้ ( 19 มี.ค.) 

 

"เปรมชัย กรรณสูต   คดี  เสือดำ


ต่อมานายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ผู้นำทีมเข้าจับกุม ที่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาของศาลด้วยตัวเอง ซึ่งหลังจากศาลได้พิพากษาคดีแล้วนั้น เจ้าตัวให้สัมภาษณ์สั้นๆกับสื่อว่า "ผมทำดีที่สุดแล้ว"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-เปิดใจ "หน.วิเชียร" หลังฟังคำพิพากษาคดีเสือดำ จำคุก "เปรมชัย"  ย้ำผมทำดีที่สุดแล้ว 


ขณะที่ศาลพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว นายเปรมชัย โดยเห็นว่า ระหว่างพิจารณาคดีจำเลย ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ให้ใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 4 แสน ส่วนจำเลยที่ 4 นาย ธานี ทุมมาศ มีอัตราโทษหนักกว่าใช้หลักทรัพย์ 5 แสน วางเงื่อนไขห้ามออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่จะได้รับอนุญาต ส่วน นที เรียมแสน รอลงอาญา

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-"เปรมชัย" ยื่นหลักทรัพย์ 4 แสนประกันตัวสู้คดีเสือดำ ศาลวางเงื่อนไข ห้ามออกนอกประเทศล่าสุด ในขณะที่ นายเปรมชัย กำลังจะขึ้นรถส่วนตัวกลับ ก็ถูกกองทัพนักข่าวรัวคำถามใส่ไม่ยั้ง แต่เจ้าตัวก็ยังไม่หยุดให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด จนกระทั่งมีคำถามหนึ่งดังขึ้นมาในวงล้อมนั้นว่า "ต้องการที่จะพูดอะไรมั๊ย" ซึ่งนายเปรมชัยได้เอ่อยแค่เพียงสั้นๆ ว่า "ผมขอโทษครับ"

 

 

อย่างไรก็ตาม คดีนี้เห็นทีว่าจะยังไม่จบง่ายๆ เพราะจากการพิจารณาของศาลชั้นต้นแล้ว ยังเหลืออีกหลายด่านที่นายเปรมชัยจะต้องงัดหลักฐานและพยานต่างๆ มาต่อสู้คดีอีกหลายหน

 

 

เสือดำ

 

 

"เปรมชัย กรรณสูต  ศาลจังกวัดทองผาภูมิ

 

"เปรมชัย กรรณสูต
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ชาวเน็ตเดือด แห่วิจารณ์ยับ หลัง "เปรมชัย" ถูกปล่อยตัว ด้วยเงินประกัน 4 แสนบาท
-ว่อนโซเชียล ภาพวาดฝาผนังวัด สื่อคดีเสือดำ

-วิเชียร น้อมรับ ชี้ชะตา เปรมชัย เจ้าสัวหมื่นล้าน ขึ้นศาลตัดสิน คดีล่าเสือดำ ป่าทุ่งใหญ่ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน