วัดท่าไม้แจงรายละเอียดเรื่องเทศกาลกินทุเรียนฟรี

วัดท่าไม้แจงรายละเอียดเรื่องเทศกาลกินทุเรียนฟรี

Publish 2019-05-02 13:02:17


จากกรณีที่สร้างเสียงฮืออาให้กับคนที่ชอบรับประทานทุเรียนไม่น้อย เมื่อเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง “วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร” ได้โพสต์เชิญชวนกินทุเรียนฟรี ในวันแรงงานแห่งชาติ #ไม่อิ่มไม่ต้องกลับ มากันทั้งบ้าน ขนกันมาทั้งจังหวัด วัดท่าไม้ ตอบแทนคุณแผ่นดิน สุขใดจะเท่ากับเห็นรอยยิ้ม ของประชาชน ทุกคนต้องอิ่มไม่หิว มีความสุขกลับไป ไทย พม่า มอญ กระเหรี่ยง เขมร จีน ญี่ปุ่น ฝรั่ง ลาว มาเล ฮ่องกง เวียดนาม และอีกหลายประเทศ ทานฟรี#
 
และแล้ววันที่ใครหลายๆ คนรอคอยก็มาถึง ซึ่งบรรยากาศที่ วัดท่าไม้ ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ตอนนี้เป็นไปอย่างคึกคึก โดยมีการจัดเตรียมกันตั้งแต่เช้ามืดโดย ศิษยานุศิษย์ อาสาสมัครที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าทุเรียน ตลอดจนพระในวัดที่มีความเชี่ยวชาญ ร่วมกันปอกทุเรียนประมาณ 5 ตันอย่างต่อเนื่อง ก่อนจะแจกจ่ายให้ผู้ร่วมงานในเวลา 09.00 น. เป็นต้นไป

 

 

ด้าน นางสาวจิตนิฎฐา วิยาภรณ์ คณะกรรมการวัดท่าไม้และมูลนิธิสิริสาโรฯ เป็นตัวแทนของศิษยานุศิษย์วัดท่าไม้บอกว่า การจัดเลี้ยงทุเรียนฟรีวันแรงงานแห่งชาติแบบอิ่มไม่อั้นตลอดทั้งวันนี้ สืบเนื่องจากทางศิษยานุศิษย์และคณะกรรมการวัดท่าไม้ ต้องการที่จะร่วมกันทำความดีจัดโครงการ “วัดท่าไม้แทนคุณแผ่นดิน” น้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ปชช.เรือนหมื่นแห่วัดท่าไม้ ร่วมเทศกาลกินฟรีทุเรียน
 กระทั่งในแฟนเพจเฟซบุ๊ก วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร มีประชาชนเข้ามาคอมเมนต์เกี่ยวกับการจัดงานเป็นจำนวนมาก เช่น ไปเสียเวลาอุตส่าห์ขับรถจากถนนศรีนครินทร์ไปถึงวัดท่าไม้ รถก็ติด คนก็ติด ทุเรียนคิวยาวแจกคนละเม็ดจะอิ่มได้ไง บางคนก็บ่นว่ารอนาน รวมไปถึงการแชร์ข้อมูลว่า ต้องจ่ายเงิน 100 บาทก่อนถึงจะได้รับประทาน และได้เพียงแค่ 1 เม็ดเท่านั้น

 

 

จนต่อมา เฟซบุ๊ก ปราชญา บูรพาชลทิศน์ ได้ตอบข้อความในเพจ วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร โดยระบุว่า เราจะทำงานให้หนักขึ้น เราจะแก้ไขข้อผิดพลาด ปรับปรุง การทำงานให้ดีที่สุด ขออภัยทุกท่าน ที่ทำให้ผิดหวังและเสียใจ หรือรู้สึกไม่ดี ความล่าช้า รถติด หรือคำไม่สุภาพ หรือไม่ได้รับสิ่งของ อาตมาขอน้อมรับคำตำหนิ ติชมทุกอย่าง

 


ทั้งนี้ เนื่องจากอาตมาติดภารกิจต่างประเทศ เพิ่งถึงสนามบินสุวรรณภูมิ จึงไม่ออกมาดูแลต้อนรับทุกท่าน ขออภัยแทนคณะศิษย์ อาตมาขอรับผิด แต่ผู้เดียว ปีหน้าทางเราจะทำดีที่สุดเพื่อญาติโยม พี่น้องประชาชน ให้ทุกท่านได้รับความสะดวกสะสบาย อิ่มบุญสุขกลับไปอย่างแน่นอน (โยมอย่าทะเลาะกันอย่าด่ากันนะลูก อาตมาเป็นคนธรรมดา ผิดพลาดได้ ให้ตำหนิ ติชมได้ ปุถุชน ไม่เป็นไร เราคนไทยไม่โกรธไม่เกลียดกันนะลูก)

 

 

ปีหน้าบอกเจ้าภาพแล้วว่า ให้แจกถุงยังชีพและปัจจัยเป็นเงินด้วย เพิ่มอาหาร เพิ่มทุเรียน มะม่วง มังคุด เงาะ อื่นๆ แต่เน้นทุเรียนทุกสายพันธุ์ ทุกจังหวัด ที่มีในเมืองไทย จะไปขนมาเลี้ยงให้อิ่มเลย…หลวงพี่อุเทน วัดท่าไม้

 

 

 

และล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร ได้โพสต์ข้อความระบุว่า กรณีวัดท่าไม้ ถูกวิจารณ์ในทางเสียหาย เรื่องเก็บเงินทำบุญ 100 บาท แลกคูปองรับทุเรียนเสียเงินทำบุญ 100 บาท ไม่เสียครับ ทานฟรีและเก็บค่าที่จอดรถ 40 บาท ไม่มีแน่นอนครับ จ้างติดสติกเกอร์ ท้าย หรือจอดแล้วไปติด ก็ไม่เป็นความจริง ทั้งนี้ ถ้าที่ดินเอกชน ทางวัดไม่เกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น จึงออกแถลงการณ์แก้ข้อครหานี้ ซึ่งไม่เป็นความจริง ทั้ง  2 ข้อ (ไม่ใช่เพื่อขอความเป็นธรรม) แต่เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย แก่วัดและคณะกรรมการ ผู้ร่วมบุญมา ทางวัดท่าไม้จึงขอขอบคุณและอนุโมทนาบุญเป็นอย่างยิ่ง ที่รู้สึกเห็นใจและเข้าใจ วัดท่าไม้

 


ถ้าทุกท่านมีโอกาสขอเชิญเข้าไปไหว้พระปฏิบัติธรรม ที่วัดท่าไม้สักครั้ง ก็จะเป็นบุญวัด และคณะสงฆ์ อุบาสก อุบาสิกา จะได้ดูแลญาติโยม ทุกท่าน จะได้เยี่ยมชมกิจกรรมโครงการต่างๆ ที่ทำมาแล้วและกำลังดำเนินการอยู่และจะทำต่อไป โดยมีเหตุผลดังนี้

 

 


1. วัดไม่มีเจตนาต้องการชื่อเสียงใดๆ เพราะทุกวันนี้ทางวัดท่าไม้ ก็มีคนและลูกศิษย์ทั่วประเทศอยู่แล้ว บอกได้จากสติกเกอร์ ที่มีทั่วทุกจังหวัดและต่างประเทศ
2. วัดไม่ต้องการทำเพื่อทรัพย์สินเงินทองใดๆ เอกลาภใด เพราะเจ้าภาพได้ร่วมบุญมากมายอยู่แล้ว
3. วัดไม่ได้คิดทำเพื่อการตลาดหรือแฝงผลประโยชน์ใดๆ แต่เป็นการช่วยเหลือประชาชนจริงๆ4. วัดไม่ได้ทำเพื่อให้คนรู้จักแล้วเข้าวัด ปกติประชาชนเข้าวัดท่าไม้จำนวนมาก อาทิตย์หนึ่งเป็นหมื่นคนอยู่แล้ว ปีหนึ่งเป็นแสนคน หลากหลายเชื้อชาติหลายประเทศ มีทั้งนักปฏิบัติธรรม บวชเรียน ศึกษาพระธรรม นักท่องเที่ยว ไม่มีเหตุผลที่ต้องทำ

 

 


5. วัดท่าไม้และคณะสงฆ์คณะศิษย์มีเจตนาทำแทนคุณแผ่นดิน คืนสู่กลับประชาชน และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระเจ้าอยู่หัว ในหลวง ร.9 ในหลวง ร.10
6. เพื่อช่วยเกษตรกร ให้เห็นคุณค่า ทุเรียนไทย ที่ดังไปทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันแพงมากๆ ให้ผู้ใช้แรงงาน ซึ่งรายได้น้อยได้ทานของอร่อยของไทย แจกอาหาร สิ่งของต่างๆ เพื่อช่วยลดภาระครอบครัว
7. เป็นแบบอย่างให้พระสงฆ์เราได้ใช้ความรู้ความสามารถที่มี สถานที่ ช่วยเหลือประชาชน นอกเหนือจากการศึกษาพระธรรมเล่าเรียน ฝึกวิปัสสนากรรมฐาน เพื่อความหลุดพ้นและเผยแผ่พระพุทธศาสนา ทั้งยังช่วยสังคมเป็นเมตตาธรรม

 

 

8. วัดท่าไม้ จัดงานแทนคุณแผ่นดิน จัดงานขึ้นมาเพื่อเป็นแบบอย่างในการจัดงานอย่างอื่นๆ ต่อๆ ไปเกี่ยวกับการช่วยประชาชน ภาครัฐ เอกชน ในการดูแลผู้ใช้แรงงาน ช่วยเกษตรกร ยามพืชส่วนตกต่ำ และจัดงานระดับจังหวัด ประเทศ โลก โดยการร่วมมือร่วมใจกัน โดยไม่ต้องพึ่งงบจากรัฐ จากภาษีประชาชนเลย หรือถ้าจัดก็ใช้น้อยมาก
9. ในการทำงานย่อมเกิดข้อผิดพลาดได้ ต้องขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้น รถติด คนเยอะ ร้อน แถวยาว รอนาน ทุเรียนไม่พอ ซึ่งพอแต่เนื่องจากจราจร รถติดมาก รถส่งเข้ามาไม่ได้ ปอกไม่ทัน ต้องขอโทษจริงๆ วัดมีที่ดินจำกัด ขยายแล้วแต่ก็ยังไม่พอ 

 

 

 

ทั้งนี้ ต้องขออภัยด้วย ทางวัดไม่ได้มีเจตนา ให้สิ่งที่ไม่ดี หรือสร้างความเดือดร้อนเกิดขึ้นกับใคร ครั้งหน้าทางวัดจะปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นนะครับ ที่แจกคนละพู เพราะเจ้าหน้าที่คิดว่าจะได้ให้ทุกคน ได้ทานอย่างอื่นด้วย ถ้าใครอยากทานเพิ่มก็สามารถวนกลับมาทานอีกได้ ส่วนเรื่องวัตถุมงคลที่จะแจก เจ้าหน้าที่ลืมจริงๆ มารับใหม่ได้

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์