พลอย ยลฤดี ได้สัญชาติไทยแล้ว

พลอย ยลฤดี ได้สัญชาติไทยแล้ว

Publish 2019-05-09 11:50:43


จากกรณีน้องพลอย นักเรียนโรงเรียนสตรีจังหวัดระนอง ที่จะไปร่วมแข่งขันโครงการวิทยาศาสตร์ระดับโลก ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่มีอุปสรรคคือการขอออกนอกราชอาณาจักร เนื่องจากน้องพลอยเป็นบุคคลไร้สัญชาติ ที่การพิจารณาให้ออกนอกราชอาณาจักรเป็นอำนาจหน้าที่ของ สตม. และแม้จะได้รับอนุญาตให้ออกนอกประเทศไทยก็ยังมีปัญหาสำคัญคือเรื่องการขอวีซ่าจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งโดยปกติทางการสหรัฐจะไม่ออกวีซ่า ให้แก่บุคคลไร้สัญชาติ

 
โดยก่อนหน้านี้น้องพลอยได้มายื่นคำร้อง ขอให้พิจารณาเหตุจำเป็นการมีสัญชาติไทยต่อนายอำเภอเมืองระนอง และจังหวัดได้ส่งเรื่องไปยังกรมการปกครอง  ซึ่งกรมการปกครองในฐานะผู้ได้รับมอบอำนาจจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้พิจารณาเห็นชอบเหตุจำเป็นที่น้องพลอยจะยื่นคำขอมีสัญชาติไทยได้ และได้แจ้งกลับไปที่จังหวัดและน้องพลอยเพื่อให้ไปยื่นคำร้องขอมีสัญชาติไทยต่อนายอำเภอท้องที่  ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอจะเร่งดำเนินการให้โดยเร็วที่สุด และได้รับการประสานจากผู้ว่าราชการจังหวัดระนองว่าจะช่วยอำนวยความสะดวกในการพาน้องพลอยไปทำหนังสือเดินทางเพื่อจะได้ยื่นขอวีซ่าต่อสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา และสามารถเดินทางได้ทันตามกำหนดต่อไป

 

 ซึ่งล่าสุด เฟซบุ๊กเพจล่า ได้ออกมาโพสต์พร้อมเขียนบรรยายไว้ว่า แสดงความดีใจกับน้องพลอย เรื่อง #สัญชาติไทย  #กรมการปกครอง อำนวยความสะดวกเต็มที่ให้ #น้องพลอย เพราะอยู่ในเงื่อนไขทางกฎหมาย พาทำวีซ่าทันไปเเข่งที่เมกาเเน่นอน อีกทั้งเจ้าตัวยังโพสต์ขอบคุณผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวของตัวเองไว้ว่า "พลอยขอขอบคุณท่านอธิบดีกรมการปกครองมากๆค่ะ" พร้อมกับลงรูปเอกสารสำคัญ จนชาวเน็ตต่างพากันเข้ามาคอมเม้นต์แสดงความยินดีกันเพียบ

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก นิเวศน์ เสระหมาน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ระนอง , เฟซบุ๊กเพจ ล่า , Ploy Yonladee Phiyatat
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นนทวรรณ บุญฑาทิพย์
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์