ย้อนชม พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ กล่าวถึง ในหลวงร.๙ ด้วยภาษาใต้

Publish 2019-05-26 15:22:13


จากกรณีที่ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม ของเมื่อช่วงเช้าของวันที่ ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๖๒ ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในวัย ๙๘ ปี นับว่าเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญของบ้านเมือง สร้างความอาลัยให้แก่คนไทยเป็นอย่างมาก ครั้งหนึ่ง พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เคยกล่าวถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙ ถึงพระเมตตาของพระองค์ด้วยภาษาบ้านเกิดของท่าน

 พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ 2 แผ่นดิน ผู้ที่รักและเทิดทูน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และได้รับใช้เบื้องพระยุคลบาทของในหลวงมาอย่างยาวนาน โดยพลเอกเปรมเคยกล่าวถึง ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ด้วยภาษาบ้านเกิด ว่า

 

 

ก่อนที่พระองค์จะเสด็จสวรรคต ท่านเอาเงินมาให้ร้อยล้าน ให้ไปดูโรงเรียนชายแดนที่กันดารที่สุด โรงเรียนไหนที่กันดารที่สุดให้ไปช่วยเค้า

 

 

ใครเป็นครู ใครที่ดูแลเด็กๆ พระองค์ทรงบอกว่า ให้สร้างคนดี ก่อนที่จะสร้างคนเก่ง ช่วยสร้างคนไทยให้เป็นคนดี ส่วนคนเก่งให้สร้างทีหลัง

 

 

รัชกาลที่ ๙ ท่านห่วงคนยากคนจนมาก ทรงบอกกับคุณยายที่รอรับเสด็จจนดอกบัวเหี่ยวว่า เสียใจนะที่ทำให้รอ... แล้วท่านก็ทรงรับดอกบัวเหี่ยวๆนั้นไป บรรยายความดีของท่านวันหนึ่งก็ ไม่หมด

และยังกล่าวอีกด้วยว่า "ไม่มีพระเจ้าแผ่นดินองค์ไหน ที่ดีเหมือนรัชกาลที่9 แต่ต่อไปผมไม่รู้นะ ผมอาจจะตายไปก่อน"

 

 พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เกิดที่ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา ชื่อ เปรม นั้น พระรัตนธัชมุนี (แบน คณฺฐาภรโณ) เป็นผู้ตั้งให้ ส่วนนามสกุล ติณสูลานนท์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานให้ เมื่อวันที่ ๑๔ มิถุนายน ๒๔๖๒ หลังพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในวันที่ ๓ สิงหาคม ๒๕๓๑ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้พลเอกเปรม เป็นองคมนตรี ในวันที่ ๒๓ สิงหาคม ๒๕๓๑ จากนั้นในวันที่ ๒๙ สิงหาคม ๒๕๓๑ ได้รับโปรดเกล้าฯ ยกย่องให้เป็นรัฐบุรุษ และในวันที่ ๔ สิงหาคม ๒๕๔๑ มีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ ให้เป็นประธานองคมนตรี

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ ฤกษ์อุบากอง แสงทองตรีศูล

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน