คุณภาพอากาศกลับสู่ภาวะปกติ หลังเพลิงไหม้ตู้คอนเทนเนอร์บริเวณท่าเรือแหลมฉบัง

คุณภาพอากาศกลับสู่ภาวะปกติ หลังเพลิงไหม้ตู้คอนเทนเนอร์บริเวณท่าเรือแหลมฉบัง

Publish 2019-05-26 16:12:42


จากเหตุการณ์ เพลิงไหม้ตู้คอนเทนเนอร์บริเวณท่าเรือ A2 ท่าเรือแหลมฉบัง ทางเพจ กรมควบคุมมลพิษ ได้โพสต์ว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงจนอยู่ในสภาวะปกติได้ในช่วงเวลา 24.00 น. ต่อมาในช่วงเช้าวันนี้ บ.AKOil จะเข้ามานำโฟมที่ใช้ดับเพลิงไปบำบัด  โดยกรมควบคุมมลพิษได้รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในชุมชนโดยรอบท่าเรือแหลมฉบังเมื่อวานนี้ ช่วงเวลา 17.57 - 18.36 น. ได้แก่ 1) บริเวณชุมชนบ้านา 2) จุดรวมพล วัดบ้านนา และ 3) บริเวณชุมชนแหลมฉบัง ตรวจไม่พบทั้งสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (Total VOCs)สารฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) และก๊าซคลอรีน (CI2)

ต่อมาเวลา 19.15 น. ได้เข้าตรวจวัดคุณภาพอากาศบริเวณภายในท่าเรืออุตสาหกรรมแหลมฉบัง จำนวน 7 จุด ได้แก่ จุดท่าเทียบเรือ A1, A0, บริเวณป้อมยาม A0, B1-B2, B2-B3, B5 ตรวจไม่พบทั้งสารTotal VOCsสารformaldehyde และ Cl2 มีเพียงจุดท่าเทียบเรือB3-B4 ตรวจพบสารformaldehyde อยู่ในช่วง 0-0.01 ppm Cl2 อยู่ในช่วง 0-0.1 ppm ซึ่งไม่เกินค่าขีดจำกัดการรับสัมผัสสารเคมีทางการหายใจแบบเฉียบพลัน ระดับ 1และยังตรวจไม่พบ Total VOCs (ค่าขีดจำกัดการรับสัมผัสสารเคมีทางการหายใจแบบเฉียบพลันระดับ 1 กำหนดสารformaldehyde ไม่เกิน 0.9 ppm และสาร Cl2 ไม่เกิน 0.5 ppm) เบื้องต้นได้ให้คำแนะนำให้ผู้ปฏิบัติงานภายในพื้นที่ให้ใส่หน้ากากป้องกันสารดังกล่าว หรือหากมีอาการผิดปกติให้ไปพบแพทย์ทันที

ทั้งนี้ กรมควบคุมมลพิษ จะร่วมกับ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 13 สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมชลบุรี กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามตรวจสอบผลกระทบทางอากาศ และทางทะเล เป็นระยะ หากมีความคืบหน้ารายงานให้ทราบต่อไป

ขอขอบคุณเพจ : กรมควบคุมมลพิษ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สาวน้อยวัย15 สู้ชีวิตรับจ้างตัดอ้อยเเบ่งเบาภาระครอบครัว

ซื้อรถโดยใช้ชื่อคนอื่น ระวังให้ดี อาจโดนโกงได้

หนุ่มโพสต์รูป โชว์อาบน้ำประปาสีน้ำตาลเข้ม

ลูกสาวลุง 500 บาท ขอชดใช้ค่าเสียหายติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน