ศิริราช ปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ รักษาผิวกระจกตาบกพร่องสำเร็จแล้ว

ศิริราช ปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ รักษาผิวกระจกตาบกพร่องสำเร็จแล้ว

Publish 2019-06-05 13:54:07


จากกรณีที่ โรงพยาบาลศิริราช ได้จัดการแถลงข่าวเกี่ยวกับการประสบความสำเร็จใน การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์รักษาผิวกระจกตาเป็นครั้งแรกของประเทศไทย หลังมีการศึกษาวิจัยและพัฒนา วิธีการรักษาด้านจักษุวิทยามานานกว่า 12 ปี
 โดย ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยว่า "การวิจัยนี้เริ่มขึ้นในปี 2550 หลังทีมจักษุแพทย์ศิริราชได้ปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ของผิวกระจกตา ด้วยวิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อลิมบัสหรือซีเลต และปีต่อมาได้ พัฒนาการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ด้วยวิธีเพาะเลี้ยงเยื่อบุปากหรือโคเมต กระทั้งปี 2557 เริ่มใช้วิธีปลูกถ่ายสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อลิมบัสโดยไม่อาศัยการเพาะเลี้ยงหรือสเลต"

 


"และจากการติดตามผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาด้วยวิธีการดังกล่าวมาจนถึงปัจจุบัน ถือว่าประสบสำเร็จเป็นครั้งแรก และเป็นแห่งแรกของประเทศไทย ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาในการรักษา ส่วนการพิจารณาเลือกการรักษาวิธีใดจาก 3 วิธีนี้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผู้ป่วยในแต่ละราย โดยความสำเร็จครั้งนี้จะช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งแก้ปัญหาสาธารณสุขของประเทศ รวมทั้งยกระดับงานวิจัยสู่ระดับนานาชาติต่อไป"

 

 นอกจากนี้ทางด้านนายประกอบ ขจรฤทธิ์ ผู้ป่วยที่เข้าโครงการรักษาด้วยวิธีสเลตสำเร็จ ได้กล่าวว่า "เมื่อ 20 ปีก่อน ได้ป่วยเป็นโรคกลุ่มอาการสตีเวนส์จอห์นสันและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนชื่อดังหลายแห่ง ผ่าตัดตาทั้งสองข้างหลายครั้งแต่อาการไม่ดีขึ้น จนมีโอกาสเข้าโครงการนี้และเข้ารับการรักษาด้วยวิธีสเลต จนทุกวันนี้เหมือนได้ชีวิตใหม่ กลับมามองเห็นได้ แม้จะไม่ชัดเจนขนาดนั้นแต่ก็ดีกว่าเดิมมากๆ"

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กางโผ ครม. "ภูมิใจไทย" กวาดเรียบ 3 กระทรวงใหญ่ "เสี่ยหนู" นั่ง รมว.สาธารณสุข คาดเล็งผลักดันกัญชาเพื่อการแพทย์!!

ภาพเช็ค ในหลวงรัชกาลที่10 พระราชทาน เพื่อจัดซื้อเครื่องมือ-อุปกรณ์ทางการแพทย์

ในหลวง ร.10 พระราชทานเงิน แก่โรงพยาบาล 27 แห่งจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์

นายชวน หลีกภัย มอบเครื่องฟอกไตและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้แก่รพ.ศูนย์ตรัง

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน