ค้นพบ มดสายพันธุ์ใหม่ของโลก โดยมีชื่อว่า มดอาจารย์รวิน

ค้นพบ มดสายพันธุ์ใหม่ของโลก โดยมีชื่อว่า มดอาจารย์รวิน

Publish 2019-06-17 13:47:08


เชื่อว่าทุกคนคงรู้จัก มด กันเป็นอย่างดี และอาจจะเคยพบเจอแทบทุกวัน และมดนั้นก็มีมากมายหลายสายพันธุ์เสียเหลือเกิน แต่สำหรับวันนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักกับ มดสายพันธุ์ใหม่ของโลก โดยที่น่าอึงคือ มดชนิดนี้มีชื่อเป็นภาษาไทยเสียด้วย นั่นก็คือ "มดอาจารย์รวิน" หรือชื่อเต็มคือ Myrmecina raviwongsei Jaitrong, Samung, Waengsothorn et Okido โดยมดชนิดนี้ถูกจัดให้เป็นมดชนิดใหม่ของโลก ในเดือนมิถุนายน 2562 นี้นี่เอง

 

 โดยการค้นพบนี้ เกิดจากการร่วมมือกันของ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ , คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล และ สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

โดย มดอาจารย์รวิน ถูกค้นพบครั้งแรกที่ สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จังหวัดนครราชสีมา 

โดยมดชนิดนี้มีความแตกต่างจากมดชนิดอื่นๆบนโลกอย่างเห็นได้ชัด นั่นก็คือ ลักษณะภายนอก โดยมีผิวหนังที่ขรุขระ ไม่เงาเหมือนมดสายพันธุ์อื่นๆบนโลกที่มีความมันเงา

 

 

มดอาจารย์รวิน ถูกค้นพบที่อยู่อาศัยในกองใบไม้ที่ทับถมบนพื้นป่า และบางแห่งที่มีการทับถมองกิ่งไม้ มดชนิดนี้ ถูกชี้ว่าอาศัยอยู่ในพื้นป่าดิบชื้นอันสมบูรณ์

ซึ่งหากป่าไหนพบมดชนิดนี้ ทางด้านธรรมชาติวิทยา จะชี้ว่า มดชนิดนี้สามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้ความสมบูรณ์ของป่าได้ทางหนึ่ง

 

 ซึ่งเหตุผลที่มดสายพันธุ์ใหม่ของโลกชนิดนี้ ถูกตั้งชื่อว่า "มดอาจารย์รวิน" ตามชื่อของ ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เพราะว่า ผศ.ดร.รวิน ถือว่าเป็นบุคคลที่มีส่วนช่วยเหลือ และเมตตา รวมถึงให้การสนับสนุนการศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพแก่เจ้าหน้าที่ อย่าจริงจังมาเป็นระยะเวลานาน และตลอด

โดย มดอาจารย์รวิน ถูกตีพิมพ์เผยแพร่ "การค้นพบมดชนิดใหม่ของโลก" ลงในวารสาร Far Eastern Entomologist วารสารระดับนานาชาติของรัสเซีย ฉบับเดือนมิถุนายน 2562 นี้

 

 

ขอขอบคุณภาพจาก - พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา Natural History Museumติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน