ก.ตร.มีมติถอดบิ๊กโจ๊กพ้นอนุก.ตร.ด้านกฎหมาย

ก.ตร.มีมติถอดบิ๊กโจ๊กพ้นอนุก.ตร.ด้านกฎหมาย

Publish 2019-06-26 17:24:23


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธาน ก.ตร. เป็นประธานการประชุม ก.ตร.(เร่งด่วน) โดยมี มรพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผช.ผบ.ตร.) พล.ต.ท.นิทัศน์ ลิ้มศิริพันธ์ ผู้บัญชาการสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ผบช.สง.ก.ตร.)โดยที่ประชุมมีการหารืองคำสั่งแต่งตั้ง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล เป็นอนุกรรมการข้าราชการตำรวจด้านกฎหมาย หรือ อนุ ก.ตร. จนเป็นกระแสในสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง และท่ามกลางกระแสข่าว พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ จะกลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีตำแหน่งถึงผู้ช่วย ผบ.ตร. หลังถูกคำสั่ง ม.44 ให้ไปเป็นข้าราชการพลเรือนเป็นที่ปรึกษาพิเศษสำนักนายกรัฐมนตรี ยิ่งสร้างความสับสนในสังคมมากยิ่งขึ้น เพราะในขณะที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ถูกคำสั่งเด้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ยังไม่มีคำตอบให้สังคมได้ทราบถึงสาเหตุที่แท้จริง
 

 

 พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่าหลังจากที่สื่อโซเชียลเสนอการแต่งตั้ง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เป็นอนุกรรมการข้าราชการตำรวจ จึงได้เชิญ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.  ในฐานะประธานอนุกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ด้านกฎหมาย  และ พล.ต.ท.นิทัศน์ ลิ้มศิริรพันธ์ ผบช.สง.ก.ตร. ในฐานะเลขา ก.ตร.ให้มาชี้แจงประเด็นที่เกี่ยวข้องที่มีอยู่ 2 ประเด็น โดย พล.ต.อ.วิระชัย จะชี้แจงเรื่องการคัดตัวอนุ ก.ตร. ส่วน พล.ต.ท.นิทัศน์ จะชี้แจงกรณีหลักเกณฑ์การพิจารณาอนุ ก.ตร.

 

ต่อมาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธาน ก.ตร. ได้เดินทางมาเป็นประธานการประชุม ก.ตร.(เร่งด่วน) โดยมีคณะกรรมการ ก.ตร.เข้าประชุมอย่างพร้อมเพียง ซึ่งหนึ่งในวาระการประชุมคือการถอดถอนรายชื่อ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ออกจากอนุ ก.ตร.ด้านกฎหมาย โดยใช้เวลาในการประชุมประมาณ 1 ชั่วโมง

 

 

ภายหลัง พล.ต.อ.วิระชัย ในฐานะประธานอนุกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ด้านกฎหมาย เปิดเผยว่า ที่ประชุม ก.ตร.มีการรายงานให้ทราบถึงการแต่งตั้งอนุ ก.ตร.ด้านกฎหมาย ที่มี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เป็นอนุ ก.ตร. ตนในฐานะที่เป็นประธานฯ ได้รับทราบข้อมูลจากที่ประชุม พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ได้โอนย้ายจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปดำรงตำแหน่งในสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นเหตุอันเกิดความไม่สะดวกในการเข้าร่วมประชุมอนุ ก.ตร.กฎหมาย เพื่อประสิทธิภาพของอนุ ก.ตร. กฎหมาย

 

จึงเสนอให้ พ.ต.อ.ดร.มานะ เผาะช่วย รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 8 (รอง ผบก.น.8) นรต.รุ่น 36 จบนิติศาสตร์ มหาบัณพิตมหาลัยธรรมศาสตร์ นิติศาสตร์มหาบัณฑิตจากมหาลัยจุฬาลงกรณ์ นิติศาสตร์ดุษฏีบัณฑิตจากมหาลัยธรรมศาสตร์ และเมื่อสอบถามไปยัง พ.ต.อ.ดร.มานะ เจ้าตัวไม่ขัดข้องจึงให้มาทำหน้าที่แทน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ทุกอย่างเป็นไปเพื่อความเหมาะสมเมื่อย้ายไปอยู่สำนักนายกฯแล้วไม่สะดวกที่จะมาประชุมอนุ ก.ตร.ด้านกฎหมายที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าการถอดถอน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ครั้งนี้เป็นการลดการเสียดทานจากสังคมหรือไม่ พล.ต.อ.วิระชัย ตอบว่า ไม่เพราะเป็นการเสนอเพื่อความเหมาะสม 

 

ถามต่อว่าเป็นการปิดประตูไม่ให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กลับมารับราชการตำรวจอีกใช่หรือไม่ รอง ผบ.ตร.ตอบว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกันตน เป็นการพิจารณาเฉพาะองค์ประกอบของอนุ ก.ตร.ด้านกหมายเท่านั้น เพราะการแต่งตั้งอนุ ก.ตร.สามรถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาไม่มีวาระ  เมื่อ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ถึงแม้จะมีความรู้ความสามารถแต่ถ้าไม่มีเวลาต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพราะเราต้องการคนที่สะดวกประชุมได้เพื่อการประชุมของอนุ ก.ตร.ด้านกฎหมายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน