ตลาดโรงเกลือ เปิดแล้ว แม้โควิดสระแก้วยังพุ่ง

ตลาดโรงเกลือ เปิดแล้ว แม้โควิดสระแก้วยังพุ่ง

Publish 2021-09-15 15:58:45


วันนี้ (15 ก.ย.2564) พ.ต.อ.ชนณพัฒน์  ศิริเลิศ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ประสิทธิ์ ฮะกาว รอง ผกก.ป.ฯและ พ.ต.ท.ณัฐพล ชนะศุภกาญจน์ สวป.สภ.คลองลึกฯประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 (ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) และ พ.ต.ท.จิรพัฒน์  เขียวศิริ สว.ส.ทท.สระแก้ว(สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยวสระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันออกตรวจตราดูแลความสงบเรียบร้อยในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และพื้นที่โดยรอบ หลังคณะกรรมการโรคติดต่อจังวัดสระแก้ว มีมติปลดล็อกดาวน์ตลาดโรงเกลือและพื้นที่โดยรอบ ให้กลับมาเปิดทำการค้าได้อีกครั้งตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2564 

ตลาดโรงเกลือ

ลาซาด้าลดหนัก
 ทั้งนี้ผ่านมาคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วได้ออกคำสั่งประกาศล็อกดาวน์ตลาดโรงเกลือและพื้นที่โดยรอบเพื่อป้องกันและสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ที่ผู้ประกอบการค้าชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือติดเชื้อโควิด แล้วนำมาแพร่เชื้อในตลาดโรงเกลือทำให้ลุกลามจนเกิดคลัสเตอร์ใหญ่มีพ่อค้า แม่ค้าและกรรมกรชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ ติดโควิดรวมแล้วกว่า 3,000 ราย และจังหวัดสระแก้วได้ประกาศล็อกดาวน์ ถึง 3 ครั้งรวม 42 วัน สิ้นสุดเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2564 และผลจากการตรวจโควิดเชิงรุกพบผู้ติดเชื้อในตลาดโรงเกลือลดลงอย่างต่อเนื่อง จนท.ได้ทำการตรวจภูมิคุ้มกันหมู่ในตลาดโรงเกลือพบภูมิคุ้มกันหมู่ในตลาดโรงเกลือมีค่าเฉลี่ยร้อยละ 67 เป็นที่น่าพอใจ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว จึงมีมติปลดล็อกดาวน์และให้ตลาดโรงเกลือกลับมาเปิดทำการค้าได้อีกครั้งตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2564 และยังคงให้มีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ซึ่งจากการออกตรวจของ จนท.ชุดปฏิบัติการร่วมพบว่ามีพ่อค้า แม่ค้า ทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชากลับมาเปิดร้านค้าในตลาดโรงเกลือกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนบรรยายกาศการค้ายังคงเงียบเหงามีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่ตลาดโรงเกลือกันน้อยมาก


 ขณะเดียวกัน นายอดุลย์ หาญชิงชัย สาธารณสุขอำเภออรัญประเทศฯได้เดินทางมาตรวจมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโควิด19 ของผู้ประกอบการตลาดโรงเกลือฯที่บริเวณประตู 1 ตลาดโกลเด้นเกต พลาซ่า ด้านทิศใต้ของตลาดโรงเกลือฯพบว่าผู้ประกอบการตลาดโกลเด้นเกต พลาซ่า ได้จัด จนท.รปภ.มาตั้งจุดตรวจหน้าทางเข้าตลาด เพื่อวัดอุณหภูมิผู้ที่เดินทางเข้าตลาดโรงเกลือทุกคน ตามมาตรการป้องกันโควิด โดยห้ามผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย หรือมีไข้ขึ้นสูงเข้าตลาดโรงเกลืออย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ผู้ประกอบการตลาดได้ร่วมมือกันกำหนดเปิดทางเข้าตลาดโรงเกลือเพียงช่องทางเดียวที่ประตู 1 ตลาดโกลเด้นเกต พลาซ่า และไปออกที่ประตู4 ทางเข้าตลาด อบจ.ส่วนประตู 2 และประตู 3 นำแผงเหล็กมากั้นห้ามรถทุกชนิดผ่านเข้าออก ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันโควิดที่ผู้ประกอบการร่วมมือกัน 

ส่วนสถานการณ์โควิดในจังหวัดสระแก้ว วันที่15 ก.ย. 64 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน119 ราย แยกเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 95ราย ติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 15 ราย คนไทยติดเชื้อมาจากกัมพูชา 4 ราย ผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ 4 ราย โยผู้ติดเชื้อมากที่สุดคือที่ อ.อรัญประเทศฯจำนวน 57ราย พบผู้ติดเชื้อในตลาดโรงเกลือเพียง 1 รายเท่านั้น 

 ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลดติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน