หลวงพ่อฉาย พระพุทธรูปหนึ่งเดียวในสยามที่มีทับหลัง อายุกว่าพันปี

หลวงพ่อฉาย พระพุทธรูปหนึ่งเดียวในสยามที่มีทับหลัง อายุกว่าพันปี

Publish 2019-06-20 16:47:26


ที่วัดพระแก้ว จ.ชัยนาท มีพระพุทธรูปแกะสลักจากหินศิลาแลงประจำวัด ที่มีอายุกว่า ๘๐๐ ปี ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อฉาย ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่น่าสนใจ เพราะมีความแตกต่าง กว่าพระพุทธรูปองค์อื่นๆในประเทศ คือเป็นพระพุทธรูปองค์เดียวที่มี ทับหลัง ติดแปะเอาไว้ด้านหลังของ หลวงพ่อฉาย

 

เช่าพระคลิ๊กที่นี่
เช่าพระที่นี่

 โดยพระครูวิจิตร ชยาทร เจ้าอาวาสวัดพระแก้ว เปิดเผยว่าทับหลังชิ้นนี้แกะรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว ส่วนบนสุดเป็นรูปพระอินทร์หรือพระศิวะกำลังหลั่งน้ำมนต์มีทางน้ำมนต์ไหลถึงตัวช้างที่นอนหงายบนแท่น สันนิษฐานว่าในยุคสมัยที่อาณาจักรขอมเสื่อมอำนาจลง คงจะมีผู้นำวัตถุโบราณชิ้นนี้มาจากซุ้มประตูเทวาลัยแห่งใดแห่งหนึ่งในอาณาจักรขอมหรือประเทศกัมพูชาในปัจจุบัน และได้นำมาแกะเป็นพระพุทธรูป แต่ได้หงายเศียรช้างเอางวงขึ้นด้านบน เพื่อเป็นการทิ้งปริศนาธรรมของคนโบราณว่า

ผู้ใดต้องการความสำเร็จสูงสุดดังเช่นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จะต้องรู้จักฝึกหัดปฏิบัติตนทวนกระแสแห่งกิเลส คือ ความโลภ ความโกรธ และความหลง

 

         ซึ่งหลวงพ่อฉายประดิษฐานอยู่ในมณฑปหลังใหญ่ในวัดพระแก้ว เปิดให้พุทธศานิกชนเข้าสักการะ กราบขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล รวมทั้งเข้าชมความงดงามน่าอัศจรรย์ของ หลวงพ่อฉาย พระพุทธรูปที่มีทับหลัง หนึ่งเดียวในสยาม ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐ น.

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน