ดื่มกาแฟถูกวิธี ช่วยให้ อายุยืน

ดื่มกาแฟถูกวิธี ช่วยให้ อายุยืน

Publish 2019-06-26 13:42:13


เชื่อว่าหลายคนคงชอบดื่มกาแฟ และคงได้ยินบทวิจัยต่างๆทั่วโลกถึงด้านดีและด้านเสียกันมาเป็นอย่างมาก แต่ต้องบอกเลยว่า ที่บทวิจัยด้านกาแฟเยอะเป็นพิเศษเนื่องมาจากว่า ประชากรบนโลก ถือว่าชอบดื่มกาแฟ ถึง 70 เปอร์เซ็น ซึ่งทำให้มีคนอยากรู้ว่า กาแฟ แท้จริงแล้วมีผลดี หรือผลเสีย อย่างไรบ้างต่อร่างกายของมนุษย์ โดยวันนี้เราได้นำเสนอ 2 บทวิจัย ที่พึ่งได้มีการเผยแพร่ออกมา เกี่ยวกับว่า คนที่ดื่มกาแฟ 2-3 แก้ว ต่อวัน มีผลให้อายุยืน ส่วนรายละเอียดเป็นอย่างไรลองไปอ่านกันดีกว่าครับ

 

 

ได้มีงานวิจัยระดับโลก ที่มีการเผยแพร่ล่าสุด ถึง 2 บทวิจัยที่ออกมาได้ใกล้เคียงกันมาก โดยเป็นการวิเคราะห์ด้านโภชนาการ ที่ติดตามผู้คนจำนวนกว่า 500,000 คน และมีอายุเกิน 35 ปี จาก 10 ประเทศในทวีปยุโรป โดยระยะเวลาศึกษายาวนานถึง 16 ปี ได้พบว่า กลุ่มคนที่นิยมดื่มกาแฟ วันละ 2-3 แก้ว มีอัตราการเสียชีวิตก่อนกำหนดน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ ถึง 12 เปอร์เซ็น

 

 

ส่วนอีกบทวิจัยหนึ่ง ก็พบว่า คนที่นิยมดื่มกาแฟวันละ 2-3 แก้ว มีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตก่อนกำหนดน้อยกว่า คนที่ไม่ดื่มกาแฟเลยถึง 19 เปอร์เซ็น ซึ่งคนที่ดื่มกาแฟตกวันละ 1 แก้ว ก็มีแนวโน้มเสียชีวิตก่อนกำหนดน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่มกาแฟเลยถึง 12 เปอร์เซ็น โดยยังได้พบอีกด้วยว่า การดื่มกาแฟนั้นช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคระบบทางเดินหายใจ โรคหลอดเลือดในสมอง โรคเบาหวาน และโรคไต ได้อีกด้วย

 

 

 แต่ถึงอย่างไรก็ตาม งานวิจัยที่ถูกเผยแพร่หลายๆบทความ เป็นเพียงการสังเกตุการณ์อย่างตื่อเนื่อง ต่อกลุ่มบุคคล ไม่ได้ลงลึกถึงสาเหตุ และผลกระทบ แต่การดื่มกาแฟมากกว่า 1 แก้ง ก็ถือว่ามีผลกระทบเช่นกัน โดยนักวิจัยชาวดัตช์ ได้พบว่า การดื่มกาแฟเกินวันละ 1 แก้วนั้น จะทำให้มีโอกาสเป็นหมัน หรือ มีบุตรยากเพิ่มขึ้นถึง 25%

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - sciencealert , alive , bbc
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;